- Du lịch Phượng Hoàng
- /
- Tin tức
- /
- Văn hóa ẩm thực
- /
- Top 5 đặc sản Tây Bắc ngon quên lối về
Top 5 đặc sản Tây Bắc ngon quên lối về
Nhắc đến Tây Bắc người ta nghĩ đến các món ăn dân tộc dân dã, lạ mắt mà bất cứ du khách nào đặt chân đến cũng phải trầm trồ trước những tinh hoa ẩm thực vô cùng phong phú và đặc sắc. Hãy cùng Du lịch Phượng Hoàng khám phá những món ăn đặc sắc nơi đây nhé!
- Nói đến thịt trâu gác bếp thì dân nhậu ai ai cũng biết vì quá nổi tiếng rồi phải không các bạn. Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng của Lào Cai và cả Tây Bắc nói chung . Vì ngoài ở Lào Cai, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thịt trâu gác bếp Tây Bắc tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái,..
Thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc có hương vị và màu sắc khác hẳn với thịt trâu ở phía xuôi. Cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc rất độc đáo, được làm từ trâu tươi ngon, tẩm ướp với gia vị sả, ớt, tỏi, gừng và hạt mắc khén (gia vị đặc trưng của người Tây Bắc).
Thịt trâu được làm khô từ than củi và người dân Tây Bắc biết cách căn thời gian để thịt vừa chín tới, vẫn còn giữ được độ dai, ngọt mà không quá khô nên Thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon nhất so với ở các vùng khác.
2. Thắng cố ngựa Bắc HàThắng cố ngựa Bắc Hà là đặc sản Tây Bắc được làm từ người Mông. Thắng cố ngựa Bắc Hà đặc biệt vì được làm từ xương ngựa được nuôi ở vùng núi ninh cùng lục phủ ngũ tạng của chúng cúng hạt dổi, thảo quả, quế hồi…. Trông lạ vậy thôi nhưng thắng cố ăn rất ngọt, thịt thơm mềm chỉ có ở vùng cao mới có thôi nha.
Thắng cố có thể dễ dàng tìm thấy ở các tỉnh Tây Bắc như Hà Giang, Yên Bái..nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa tại Bắc Hà, Sapa.
3. Rượu táo mèo – Rượu ngon Tây Bắc
Loại rượu được coi là nổi tiếng nhất mảnh đất Tây Bắc đó là rượu Táo mèo, đi du lịch Tây Bắc bạn đừng quên nhấp thử một vài ngụm rượu được ủ trực tiếp từ người dân Tây Bắc nha. Rượu táo mèo Tây Bắc được ngâm ủ rất kỹ, được ngâm từ táo mèo rừng và có hương vị rất thơm. Khi uống thì sẽ có vị chua cay vị dịu dễ uống nhâm nhi kèm với thịt trâu gác bếp nữa thì còn gì tuyệt bằng.
4. Pa pỉnh tộp
Đây là món cá suối gập nướng có tên gọi khác là Pa pỉnh tộp, là đặc sản cổ truyền nổi tiếng và là đặc sản Tây Bắc rất được trân trọng của người Thái. Món ăn này được làm từ cá suối tươi Tây Bắc ướp cùng gừng, sả, mắc khén và mầm măng của cây Sa nhân rồi mang đi nướng. Cá nướng Tây Bắc bên trong thơm, ngọt, khô và chắc, ăn rất ngon.
5. Lợn cắp nách
Lợn cắp nách có tên gọi khác là lợn bản, lợn mán, được bà con nuôi thả rông trên đồi núi, chỉ ăn cây cỏ, không ăn thức ăn công nghiệp nên thịt lợn cắp nách rất chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm, ngon và có vị thơm ngọt thịt tự nhiên khi ăn.
Du lịch Tây Bắc là đến với núi rừng, đến chợ phiên, đến chợ tình và thưởng thức ẩm thực để vui với mây, với gió, với tình người miền núi và tình bạn bên những chuyến đi đầy thú vị. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không đặt ngay tour du lịch Tây Bắc để thưởng thức các món đặc sản ngon tuyệt vời ở trên? Hãy liên hệ ngay Du lịch Phượng Hoàng để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!Lan Anh (tổng hợp)
Các bài viết khác