- Du lịch Phượng Hoàng
- /
- Tin tức
- /
- Kinh nghiệm Du lịch
- /
- Ẩm thực Pakistan: Những món ăn ngon nổi tiếng tại Pakistan
Ẩm thực Pakistan: Những món ăn ngon nổi tiếng tại Pakistan
Ẩm thực Pakistan là một sự pha trộn tinh tế của truyền thống ẩm thực khác nhau trong khu vực Nam Á. Nền ẩm thực Pakistan rất tương tự như ẩm thực Bắc Ấn Độ, nhưng kết hợp các ảnh hưởng đáng kể từ các nền ẩm thực Afghanistan, Trung Á, Trung Đông. Trong bài viết này Du Lịch Phượng Hoàng sẽ giới thiệu tới các bạn nền ẩm thực của Pakistan và những món ngon nổi tiếng khó có thể bỏ qua khi tới Pakistan.
Văn hóa ẩm thực tại Pakistan có gì đặc biệt?
Ẩm thực Pakistan là một trong nền ẩm thực theo văn hóa ẩm thực Halal của Hồi giáo. Halal theo ngôn ngữ Ả Rập có nghĩa là "hợp pháp" hoặc cho phép. Đối lập với Halal là haram, có nghĩa là trái pháp luật hoặc bị cấm. Halal và haram là những thuật ngữ áp dụng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống người Hồi giáo. Những món được xem là Halal phải phù hợp với chế độ ăn uống đạo Hồi đã đề ra trong kinh Coran. Thực phẩm Halal ngoài việc không sử dụng bất kỳ loại rượu hay thức uống gây nghiện hay độc hại còn phải đựơc làm từ nguồn thực vật và động vật được xử lý theo đúng phương pháp của đạo Hồi.
Ẩm thực Pakistan là một sự pha trộn tinh tế của truyền thống ẩm thực khác nhau trong khu vực Nam Á. Nền ẩm thực Pakistan rất tương tự như ẩm thực Bắc Ấn Độ, nhưng kết hợp các ảnh hưởng đáng kể từ các nền ẩm thực Afghanistan, Trung Á, Trung Đông. Phong cách ẩm thực pha trộn Mughlai phổ biến nhất được tìm thấy trong hầu hết các nhà hàng ở Pakistan. Tại Pakistan, ẩm thực khác nhau rất nhiều giữa các vùng, phản ánh sự đa dạng sắc tộc và văn hóa của đất nước.
Các món ăn từ các tỉnh miền đông Punjab và Sindh có thể rất đậm và cay, đó là đặc trưng của hương vị của khu vực Nam Á. Các món ăn ở các bộ phận khác của Pakistan, đặc biệt Balochistan, Azad Kashmir, Gilgit-Baltistan, Khyber Pakhtunkhwa, và các khu vực bộ lạc liên bang quản lý cũng thể hiện thị hiếu khác biệt dựa trên những ảnh hưởng khác nhau trong khu vực. Các món ăn miền Bắc, Tây bắc Pakistan thì hầu như không cay. Các món ăn ở Pakistan nhấn mạnh với việc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị. Mỗi món ăn truyền thống là sự kết hợp đặc biệt của các công thức chế biến hoàn hảo từ nguyên liệu và các gia vị, hương liệu.
Người Pakistan theo đạo Hồi, họ không ăn thịt lợn và rượu, thay vào đó họ dùng nhiều thịt bò, thịt gà, cá và rau quả. Nhìn chung người Pakistan tiêu thụ nhiều thịt hơn người Ấn, tuy nhiên các món cà ri rau củ như bông cải, cà tím, khoai tây, đậu bắp, v.v có nhiều trong các món ăn thường ngày của họ hơn là các món cà ri nấu nướng từ các loại thịt. Họ cũng sử dụng rất nhiều gia vị, bạn sẽ thấy chúng trong phần lớn các món ăn, đó là bột ớt, gừng, bột cà ri, rau mùi, bọt ớt paprika, quế và tỏi.
Những món ăn ngon nổi tiếng tại Pakistan
Du lịch đến pakistan không chỉ để ngắm những cảnh đẹp thiên thần mà còn để trải nghiệm nền ẩm thực phong phú nơi này. Những món ăn Pakistan thực sự rất ngon và hợp khẩu vị với người châu Á. Nơi đây chứa đầy gia vị đặc biệt và nguồn thực phẩm phong phú của miền đất trải dài từ sa mạc đến núi tuyết cao vời vợi. Dưới đây là danh sách các món ăn bạn nên thưởng thức tại Pakistan để trải nghiệm một chuyến du lịch Pakistan trọn vẹn.
Nihari
Bắt đầu cho danh sách này là món Nihari. Món ăn này thực sự sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về ẩm thực Pakistan so với những bữa sáng trên thế giới. Nihari bắt đầu với một tô gia vị khô chiên trong dầu thực vật và mỡ động vật. Các thành phần thịt theo sau, phổ biến nhất là thịt bò hầm, một số loại thịt khác cũng được sử dụng như thịt cừu, thịt dê. Thú vị nhất là sự có mặt của Desi Ghee - một loại bơ địa phương làm tại nhà. Các món hầm nấu chậm sau đó được khuấy hoàn toàn trong một cái vạc. Những miếng thịt siêu mềm như muốn tan chảy trong miệng quện lẫn hương vị của Desi Ghee. Sự chuyển đổi màu sắc với lớp sốt vàng cam lắng xuống đáy nhường cho lớp màu đỏ đậm của gia vị chiên trên bề mặt. Nihari được trang trí cùng với gừng thái lát mỏng, ớt xanh cay, và vắt từ một hoặc hai quả chanh tươi. Món ăn này có mặt trên khắp các đường phố của Pakistan, bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán ăn phù hợp với mình. Một vài gợi ý bạn có thể thử khi đến nơi này: Waris Nihari tại Lahore và Javed Nihari tại Karachi.
Karahi
Karahi là một trong những món ăn ngon nhất của Pakistan và là trái tim của tất cả người Pakistan. Bạn có thể tìm thấy Karahi được phục vụ từ trong những cửa hàng nhỏ nhất bên đường đến những khách sạn to lớn và đắt tiền. Thông thường, Karahi sử dụng thịt dê, nhiều người cũng nấu thịt gà hoặc thậm chí là tôm trong một chiếc chảo đen lớn. Sau đó, đồ ăn được phục vụ trong một chiếc bát kim loại màu bạc nhìn như những chiếc chảo mini. Hầu hết các công thức nấu ăn Karahi của Pakistan bắt đầu với cà chua, hành tây và mỡ động vật. Nước sốt cà chua mang lại cho mỗi Karahi một hương vị chua thanh đầy mê hoặc. Thịt được ninh mềm mềm cùng với Ghee và kem. Các công cụ được lựa chọn để nấu món ăn này là một cặp kìm khổng lồ để kẹp chảo, và một thìa kim loại để di chuyển thịt xung quanh. Mỗi chảo được nấu trên lửa cao, đầu bếp chuyển động theo nhịp điệu ổn định - thêm dầu, thịt, đếm đến ba, khuấy đều. Đầu bếp kẹp chặt chảo để nhanh chóng thêm gia vị, đổ toàn bộ món ăn vào khay và phục vụ. Đây là một món ăn mang tính biểu tượng của Pakistan và bạn có thể được tìm thấy trên khắp đất nước.
Kabuli Pulao
Món ăn này có một lịch sử phát triển vô cùng thú vị. Những thương nhân của Con đường Tơ Lụa đã tạo nên món ăn Kabuli Pulao ngay tại phía Tây Pakistan. Pulao có thể được làm bằng bất kỳ hạt gạo nào với mọi kích cỡ, chủ yếu là các hạt gạo dài, đầu bếp luôn chiên trong dầu trong khi khuấy một lượng lớn gia vị khô. Thông thường, sẽ có một miếng thịt cừu hoặc thịt bò, đôi khi là toàn bộ phần chân với những mẻ lớn. Saffron thường được dùng để gia tăng hương vị và màu sắc của gạo, nhưng thông thường đầu bếp thường sử dụng các loại gia vị nhẹ hơn như Biryani. Toàn bộ những nhánh thảo quả và nho khô Sultana vàng tỏa ra một mùi thơm ngọt ngào quyến rũ dạ dày. Tại các nhà hàng lớn hơn, nó có thể bao gồm đậu phộng và thậm chí xuất hiện cả quả hồ trăn như một cách trang trí. Bạn có thể nhận ra Pulao trên đường phố trong chiếc nồi nấu bằng thép không gỉ khổng lồ, hình dạng giống như chiếc chuông độc đáo, thường nằm ngiêng góc 45 độ khiến du khách tò mò. Kabuli Pulao có màu sắc trông rất đẹp, và tất nhiên cũng có mùi vị lạ kỳ. Một món ăn hoàn hảo cho bữa trưa trong không khí đường phố sôi động của bất kỳ thành phố lớn nào ở Pakistan, đặc biệt phổ biến ở Peshawar.
Halwa Puri
Nếu có một bữa ăn sáng đặc biệt của Pakistan mà tất cả mọi người yêu thích thì đó chắc chắn là Halwa Puri. Đây là một trong những bữa sáng phổ biến nhất mà bạn có thể thưởng thức tại Pakistan. Bánh Puri đươc làm từ bột cán mỏng, tạo thành các lớp siêu giòn vô tận, kiểu gấp làm cho nó phồng lên ngay lập tức khi chìm trong dầu sôi hoặc Desi Ghee. Halwa là một loại pudding ngọt được làm từ Semolina được phục vụ cùng với Puri. Bạn cũng thường được thêm một chút cà ri đậu xanh để ăn kèm. Xé một miếng Puri giòn nóng, múc món ăn kèm vào miếng bánh, bạn có thể xen kẽ các miếng halwa ngọt và đậu xanh cay và thưởng thức. Giống như hầu hết các bữa ăn ở Pakistan, combo này được hoàn thiện bằng cách thưởng thức một cốc Dud Pathi - loại trà chỉ có sữa, không có nước.
Haleem
Haleem là một món ăn vô cùng thịnh soạn được làm từ sự kết hợp của lúa mạch, giống lúa mì địa phương và Chana (đậu xanh). Món ăn này mang hơi hướng của ẩm thực Trung Đông. Mọi người đã thưởng thức Haleem ở đây trong nhiều thế kỷ. Cách đặt biệt để hoàn thiện món ăn hấp dẫn này chính là nấu chậm. Nấu cả ngày ở nhiệt độ rất thấp là một kỹ thuật được sử dụng để mang lại hương vị ấm áp cho món ăn. Hành tây được chiên riêng, lá bạc hà, ớt xanh khô, thêm một số gia vị Masala, vắt thêm miếng chanh vào là bạn có thể thưởng thức món Haleem ngon đúng điệu. Đây là một thực phẩm tuyệt vời cho bữa sáng hoặc một bữa ăn trưa sớm. Nó chứa đầy calo để duy trì năng lượng của một người trong suốt cả ngày. Hương vị trong một bát Haleem ngon có thể phong phú đến mức chỉ cần ăn nó với Roti, sau đó nhấm nháp thêm cốc sữa hoặc cốc trà xanh có thể khiến bạn hài lòng.
Tikka Kebad
Tikka là một loại kebab đặc biệt sử dụng những miếng thịt ướp lớn hoặc thịt băm nhỏ và tạo hình xiên bằng tay tẩm ướp với các loại gia vị thảo mộc. Đây là món BBQ của Pakistan mang đặc trưng của thịt nướng vùng Trung Đông. Thật khó lòng bỏ qua những xiên thịt thơm nức mũi được nướng trên than hồng với hương vị hảo hạng.
Mutton Korma
Đối với một bữa ăn cổ điển của ẩm thực Punjab, bắt buộc phải bao gồm ít nhất một món ăn với thịt cừu - Cà ri Korma - đẹp như món bạn thấy ở đây. Mutton Korma rất thịnh soạn và phong phú, bao gồm những miếng thịt cừu hoặc thịt dê cực kỳ mềm và một hỗn hợp gia vị màu đỏ sẫm.
Sagg
Một món ăn khác thường được tìm thấy trên khắp tỉnh Punjab của Pakistan là Saag. Tên món ăn đơn giản có nghĩa là rau xanh, mù tạt và có thể có bất kỳ loài rau củ nào được nấu cùng với nó. Các loại rau xanh mù tạt được nấu chín chậm cho đến khi lá của nó mềm đến mức chúng bị vỡ ra theo nghĩa đen, nó gần giống như một món hầm rất ngon. Gia vị bao gồm bạc hà, rau mùi và ớt và thường bao gồm một lượng lớn Desi Ghee. Bạn có thể biết phiên bản nổi tiếng quốc tế hơn - Saag Paneer, được làm bằng phô mai mềm. Ở Pakistan, bạn cũng có thể bắt gặp nhiều phiên bản. Thị trấn Skardu phía Bắc sở hữu một phiên bản đáng kinh ngạc được làm từ những miếng thịt cừu khổng lồ cùng rau xanh. Món ăn này mang lại cảm giác rất tốt đối với sức khỏe và sử dụng gia vị tự nhiên.
Lassi
Sau tất cả các bữa ăn đầy thịt và bơ tại Pakistan, bạn sẽ yêu thích sự tươi mát của Lassi. Đây chỉ đơn giản là tên của đồ uống, vì vậy nhiều biến thể trong tiếng Anh sẽ được viết đơn giản là Lassi muối, Lassi ngọt. Lassi có rất nhiều phiên bản có thể thêm kem hoặc bơ rồi khuấy đều, cũng có nhiều người dùng thêm chút hoa quả tươi. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất để tạo ra một cốc Lassi thuần túy là không có gì ngoài sữa chua, một ít đường và nước đá hoặc một ít muối và nước đá. Đối với Lassi muối, có thể ban đầu bạn sẽ thấy vị của nó rất lạ, nhưng sau khi thưởng thức, tôi tin chắc bạn sẽ nghiện hương vị thanh thanh, mát mát, mặn mặn kỳ lạ này. Nó có thể trở thành một thức uống giải trí khoái khẩu.
Chapshurro
Tới thăm miền bắc Pakistan - Gilgit Baltistan, điều đầu tiên bạn nhất định phải thử là Chapshurro. Chap có nghĩa là thịt và những chiếc bánh nướng tuyệt vời này thường chứa thịt Yak - một loại bò vùng cao. Những chiếc bánh này được nướng trên một tấm thép lớn như cái mâm. Món ăn nhẹ cho miền cao nguyên mát mẻ này. Làm nhân của Chapshurro rất đơn giản với hành tây, hạt tiêu, cà rốt ngọt, hoặc có thể là một quả cà chua nhỏ được trồng tại địa phương, đây là những thành phần rau duy nhất. Sử dụng các loại lúa mì địa phương nhưng công thức nhào bột có thể khác nhau tùy theo từng thị trấn. Một trong những nơi nổi tiếng để tìm thấy món ăn này nằm ngay dọc đường cao tốc, lái xe từ Gilgit đến Thung lũng Hunza, men theo hồ Atabad xinh đẹp đến hút hồn. Bạn sẽ có những thước quay tuyệt vời tại khung cảnh nơi đây.
Gyaling
Nhiều hơn một món bánh pancake ngọt ngào, Gyaling là một món ăn thịnh soạn khác của tỉnh Gilgit - Baltistan. Sử dụng bột mịn của một loại kiều mạch đỏ hoặc nâu đang phát triển tại địa phương, những chiếc bánh chiên trên một chiếc chảo phẳng bằng sắt đen và không có gì ngoài dầu hạt mơ thơm vô cùng. Từ dầu quả mơ đến bơ bò Yak, từ quả óc chó đến bột hạnh nhân, mỗi gia đình trong làng dường như có công thức nấu ăn đáng yêu của riêng họ để làm nên món Gyaling đặc thù. Mặc dù vậy, một điều họ chia sẻ là Gyal luôn làm từ thực phẩm hữu cơ - nguyên liệu cho mỗi công thức đến từ các sản phẩm trong và xung quanh mỗi gia đình làng quê. Nhiều công thức và phiên bản của món ăn này kéo dài hàng trăm năm, nếu may mắn được mời ăn trong một gia đình ở đây, chủ nhà chắc chắn sẽ làm đã làm bốn loại khác nhau để thiết đãi bạn trong một bữa ăn.
Dowdo
Một trong những thực phẩm tốt nhất của Pakistan từ Gilgit Baltistan được gọi là Dowdo. Đây là một món ăn tuyệt vời để làm ấm bản thân sau khi thưởng thức không khí núi cao lạnh giá. Một bát súp ngập kem và đầy mì lúa mì cùng rau xanh, mù tạt. Đôi khi, món còn bao gồm những miếng cà rốt hoặc lát khoai tây mỏng, đi vào từ cái lạnh để thưởng thức một bát Dowdo ấm áp sẽ đem lại cảm giác thoải mái tuyệt vời. Đây là một món ăn truyền thống của tỉnh Gilgit-Baltistan, một khu vực bán tự trị ở phía Bắc của Islamabad, thủ đô của Pakistan. Nơi này giáp với cao nguyên của dãy núi Pamir, đây là một khu vực đầy những dòng sông băng hiểm trở, những nền văn hóa độc đáo, và tất nhiên là cả những món ăn lý tưởng cho việc sưởi ấm và cung cấp năng lượng cho những thực khách khó tính nhất. Dowbo có một phiên bản rất đặc biệt chưa thành phần Maltash, một loại phô mai cứng làm tại nhà, loại pho mai này là một trong những bí quyết kéo dài tuổi thọ của người dân Thung lũng Hunza. Bạn có thể ghé thăm công viên quốc gia Khunjerab và thưởng thức bữa ăn nóng hổitrong thời tiết lạnh ổn nhất.
Paaya
Trong ngôn ngữ tiếng Urdu, Paya chỉ đơn giản có nghĩa là "chân". Công thức tuy đơn giản nhưng lại khá phức tạp trong khâu chuẩn bị. Hương vị đáng kinh ngạc trong nó đến từ việc nấu chậm hàng giờ - thường là từ đêm trước khi nhà hàng phục vụ nó. Các thành phần cơ bản bao gồm hành tây, dầu đỏ với các loại gia vị cà ri, và bát và chân dê với những khúc xương khổng lồ. Hầm trong nhiều giờ làm cho gân và sụn xung quanh khớp trở nên ngon ngọt và dễ nhai, nước dùng cà ri đỏ nâng toàn bộ hương vị lên đến mức khó tin. Bữa ăn này luôn được ăn với một đĩa bánh mì Roti tươi và nóng. Đó là một trải nghiệm ẩm thực mà bạn không thể bỏ lỡ.
Chaat
Một trong những cách tiết kiệm chi phí nhất để có một bữa ăn nhẹ, nhưng điều đó không có nghĩa là Chaat rẻ mà không phải là một món ăn tuyệt vời. Nghĩ đến món Chaat là nghĩ đến một món ăn nhẹ ngon miệng nhưng đầy đủ, tiết kiệm chi phí và nhanh chóng, ăn đứng hoặc di chuyển đều được. Đây là một món ăn đường phố phổ biến của Pakistan. Nó được ưa chuộng đến nỗi đôi khi bạn phải xếp hàng để mua nó. Một món ăn đa dạng đáng kinh ngạc, Chaat có một phong cách riêng, văn hóa riêng xung quanh sự sáng tạo của nó, một món ăn đơn giản nhưng thiên tài. Chaat bắt đầu với một lớp đậu gà, trong đó có một lớp nước sốt chua, cay hoặc làm mát trên đầu. Lớp cuối cùng là một loại bánh giòn, món ăn đã sẵn sàng để phục vụ. Bạn có thể tìm thấy bột chiên, đậu phộng, thậm chí khoai tây chiên. Hãy hỏi các đầu bếp về đồ ăn kèm, bạn có thể nhận được nước sốt me, sữa chua bạc hà mát lạnh, hoặc một loại rau quả tươi cắt nhỏ như hành tây trắng, dưa chuột hoặc củ cải đỏ.
Biriyani
Biriyani thường có thể trông giống như món Pulao, nhưng chúng thực sự khá khác nhau. Tất cả các thành phần của Pulao được chiên trong dầu và khi ăn, chúng trộn tất cả các hương vị trong miệng, trong khi mỗi muỗng Biriyani hấp có thể có hương vị duy nhất vì các thành phần rất riêng biệt. Gạo được hấp trước được xếp vào một nồi nấu lớn, mỗi lớp lại được rải một lớp gia vị khô của thì là, hạt nhục đậu khấu, thảo quả, bột nghệ. Sau đó, nó được rắc một lớp trên cùng, thường là cà rốt hoặc đậu phộng, trước khi được phục vụ với một vài dải thịt. Mỗi lớp được thêm vào riêng lẻ, không có sự khuấy trộn hoặc trộn các thành phần cho đến khi cơm nằm trên đĩa của bạn. Bạn được phục vụ một mặt cắt ngang của toàn bộ nồi nấu, và bạn có thể thấy các lớp và thưởng thức từng hương vị của món ăn. Vì món ăn này có thể hơi khô nên nó thường đi kèm với một món ăn phụ là Raita - món sữa chua loãng trộn với củ quả. Biriyani là món ăn hoàn hảo cho một bữa ăn nhẹ giữa ngày đi dạo trên đường phố nhộn nhịp ở Pakistan. Nếu bạn ghé thăm thành phố Karachi, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ món Biryani tủy xương trong những trải nghiệm du lịch tuyệt vời của mình.
Chapli Kebab
Chapli kebab không chỉ là món ăn ngon nhất trong tất cả các món ăn của Pakistan, mà còn là một trong những món ăn tuyệt vời nhất thế giới. Đôi khi, mọi người gọi nó là Keb Peshawari Kebab. Đây là một món ăn đúng nghĩa là hành hương. Món này nằm trong danh sách các món đáng để mua vé máy bay chỉ để ăn. Có rất nhiều hương vị trong món Chapli chiên giòn béo ngậy này, nó chỉ làm cho tâm trí thêm phấn khích. Chapli Kebab thường được làm bằng thịt trâu, thịt băm được nhào qua với các loại gia vị khô và thường là một vài nguyên liệu tươi, như hành trắng và ngò. Một số phiên bản thêm cà chua, hạt thì là, hạt tiêu đen, thảo quả. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các quầy bán thức ăn đường phố trên khắp Pakistan, thưởng thức những chiếc bánh mì kẹp thịt ngon nhất tại Taru Jabba, bên ngoài thị trấn Peshawar, tỉnh Khyber-Pahtunkwa ở phía Tây. Nó thực sự làm bạn có cái nhìn khác về chiêc humberger chúng ta thường ăn trong cá quán ăn nhanh.
Sajji
Sajji là một món ăn truyền thống có nguồn gốc từ tỉnh Balochistan. Cách làm của nó thực sự đặt biệt, không chỉ là những xiên thịt nướng trên những cục than nóng hồng mà bạn nhìn thấy. Món ăn này thường được làm từ thịt gà hoặc thịt cừa, có nhiều biến thể với các loại thịt khác nhau, nhồi với cơm và gia vị, phủ lên 1 lớp đu đủ xanh rồi đem di quay và nướng trong nhiều giờ. Thật khó để cưỡng lại mùi vị thơm ngon và lớp da giòn rụm của Sajji. Bạn hãy thử thưởng thức một lần để cảm nhận hương vị khác biệt của nó.
Aloo Khema
Aloo Khema chỉ khác Aloo Palak là có thêm phần thịt. Món này gồm có khoai tây và rau bina xay nhuyễn nấu với nước sốt đặc biệt cùng thịt gà hoặc thịt cừu cắt miếng. Món một chút vị cay nhưng những người không ăn được cay vẫn có thể thưởng thức được. Nó thường được ăn kèm với Raita. Đây là món ăn đơn giản và phổ biến trong các gia đình tại Pakistan. Món ăn nơi đây luôn chứa đầy đủ các thành phần rau và thịt cùng với hỗn hợp thảo mộc và gia vị khiến chúng trở nên thân thiện với sức khỏe hơn.
Kheer
Đây là tên một món pudding quen thuộc tại Pakistan. Đặc điểm kỳ lạ là món này được làm từ gạo, đường, sữa và kết hợp nhiều loại hạt với nhau. Thông thường, có 5 loại hạt chủ yếu được dùng bao gồm quả hồ trăn, hạnh nhân, hạt điều, nghệ tây và bạch đậu khấu. Nhìn thành phần cũng đủ thấy nó hấp dẫn đến mức nào. Cảm nhận vị Kheer tan chảy trong miệng sẽ làm bạn say đắm ngay từ lần đầu thưởng thức. Không chỉ có hương vị quyến rũ, màu sắc và cách trang trí Kheer cũng vô cùng bắt mắt khiến bạn khó có thể bỏ qua.
Dud Pathi
Đây là đồ uống phổ biến nhất Pakistan đến nỗi nó được coi là đồ uống biểu tượng của quốc gia này. Không khó để tìm được một ly Dud Pathi trên đường phố Pakistan. Nó rất đơn giản, chỉ bao gồm trà đen, đường và sữa, không có nước. Điều này làm cho ly trà sữa đặc và thơm ngon. Có rất nhiều phiên bản của món này bằng cách thêm các thảo dược và hương liệu khác nhau tùy vào khẩu vị của người uống. Nhấm nháp một ly Dud Pathi và đón ánh sáng đầu tiên của buổi bình minh hoặc sau bữa tối khuya ngắm bầu trời đêm luôn là thời điểm thích hợp nhất. Mọi người thường vui vẻ chào nhau và mời nhau những ly trà sữa một cách thân mật và đầy tiếng cười.
Các bài viết khác