- Du lịch Phượng Hoàng
- /
- Tin tức
- /
- Cẩm nang Du lịch
- /
- Ẩm thực trương gia giới - 12 món ăn bạn không nên bỏ qua!
Ẩm thực trương gia giới - 12 món ăn bạn không nên bỏ qua!
Các tour Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn không chỉ thu hút du khách bởi cảnh quan bồng lai, khí hậu mát mẻ. Mà còn là cả một sự hấp dẫn mạnh mẽ của nền ẩm thực tuyệt vời nơi đây. Nếu đến Trương Gia Giới, mà không thử qua những món ngon sau đây. Thì, xem như bạn đã để lỡ một điều quan trọng khiến chuyến đi của mình thiếu trọn vẹn. Vậy, đến Trương Gia Giới ăn gì ngon nhất? Cùng tìm hiểu một vài món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích tại vùng đất tiên cảnh này nhé!
Ẩm thực Trương Gia Giới có đặc trưng riêng gì?
Ẩm thực Trương Gia Giới là ẩm thực của người Hán ở tỉnh Hồ Nam. Những người dân tộc thiểu số Thổ Gia sống ở Trương Gia Giới có phong cách ẩm thực truyền thống của riêng họ, mang hương vị tuyệt vời của ẩm thực Hồ Nam truyền thống với nhiều gia vị hơn, một số hương vị kỳ lạ và nhiều nguyên liệu hoang dã hơn.
Mọi người mô tả ẩm thực Hồ Nam thậm chí còn cay hơn cả hương vị cay nồng của ẩm thực Tứ Xuyên, nhưng người Hồ Nam sử dụng ít gia vị khác hơn người Tứ Xuyên và thích thêm hương vị cho món ăn của họ bằng các nguyên liệu chua như giấm, chanh, các loại trái cây họ cam quýt khác, và dưa muối. Các kỹ thuật nấu ăn phổ biến bao gồm hầm, chiên, nướng trong nồi, om và hun khói.
Các món ăn Tujia (dân tộc bản địa của Trương Gia Giới) được đặc trưng bởi vị chua và cay của ớt, đồng thời họ thêm nhiều loại gia vị và thảo mộc khác. Theo truyền thống, họ ăn thịt thú săn nhiều hơn và họ thêm các loại thảo mộc để có hương vị độc đáo. Món ưa thích của họ là các món ngâm và hun khói.
Các món ngâm bao gồm ớt ngâm, bắp cải, gừng, thịt và cá ngâm. Các món hun khói yêu thích bao gồm thịt lợn hun khói, thịt cừu muối và thịt bò muối.
Lẩu cá cay tại Trương Gia Giới là một món nước nóng thơm ngon, thích hợp để ăn trong mùa lạnh. Với nguyên liệu tươi ngon từ trồng, cá tự bắt trên dòng Đà Giang, thêm hương vị ớt cay nồng. Tất cả tạo thành nồi lẩu thơm ngon khiến bạn phải sụt sùi khi ăn. Tour du lịch Trương Gia Giới, bạn có thể ăn món này kèm với cơm đặc trưng nơi đây. Vị cơm béo bùi kết hợp nước lẩu cay cay chắc chắn sẽ gây cho bạn một ấn tượng khó phai.
Shier là một loại địa y ăn được quý giá được tìm thấy sâu trong vùng núi Trương Gia Giới. Shier hình tai thường được tìm thấy trong các vách đá. Đây là món ăn vô cùng quý, thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt gà, vịt khi hầm có màu vàng nhạt, mùi thơm khó cưỡng. Các chất dinh dưỡng của nó được cho là rất có lợi và tốt cho làn da của bạn.
Đậu phụ huyết được làm bằng cách trộn đậu phụ với huyết lợn tươi, thịt lợn thái hạt lựu, hạt tiêu, ớt và các loại gia vị khác thành dạng nhuyễn, nhào thành hình tròn, đặt trên lửa kang bằng một cái sàng tre, hun khói và nướng. cho đến khi nó có màu vàng và xào với tỏi. Nó có vị dai và thơm, là món ăn đặc sản của người Tujia.
Đây hẳn là món ăn mà chúng ta không nên bỏ lỡ khi đến Trương Gia Giới. Còn gì bằng khi được trải nghiệm vừa ăn vừa bịt mũi để cảm nhận và biết thế nào là đậu phụ thối nổi tiếng trứ danh của Trung Quốc tại các quán ăn đường phố ở Trương Gia Giới nhỉ?
Cũng như đậu phụ thối, mì tươi và Dimsum là 2 món ăn đặc trưng của điểm du lich Trương Gia Giới. Cũng là món ăn dễ chịu, dễ chìu lòng du khách kén ăn nhất. Những sợi mì được kéo bằng tay kết hợp với nước dùng thơm ngon, cùng vài viên Dimsum hấp dẫn. Có thể khiến bạn mê đắm ngay mà làm vài bát liền tù tì trong chớp mắt đấy.
Bánh Ciba là một loại đồ ăn nhẹ được làm từ gạo nếp hấp. Đây là món ăn cần nhiều bước để thực hiện. Đầu tiên, gạo nếp phải ngâm nước khoảng 2-3 tiếng trước khi cho vào xửng gỗ để hấp. Sau khi nấu, xay gạo nếp bằng chày và cối. Sau nhiều vòng giã mạnh, bột gạo được chia hoặc cắt thành từng viên tròn cỡ quả trứng hoặc bánh vuông. Sau khi lấy được những viên hoặc bánh vuông, người dân địa phương có thể chiên hoặc nướng chúng và rưới đường nâu và các loại gia vị khác.
Những món ăn đặc sắc không thể bỏ qua khi du lịch Trương Gia Giới
Ẩm thực Trương Gia Giới là nền ẩm thực có sự pha trộn giữa ẩm thực Hồ Nam truyền thống (còn được gọi là ẩm thực Xiang) và ẩm thực của dân tộc thiểu số Tujia. Nó có hương vị đặc trưng là chua, cay và kỹ thuật nấu ăn tinh tế. Dưới đây là những món ăn đặc sản ở Trương Gia Giới mà bạn không nên bỏ qua.1. Lẩu cá cay
2. Gà vịt hầm Shier (umbilicaria esculenta)
3. Đậu phụ huyết
4. Đậu phụ thối
5. Mì tươi - Dimsum
6. Bánh Ciba
7. Đậu hũ hun khói – Xie dou fu
Luôn nằm trong top những món ăn được yêu thích nhất Trương Gia Giới, đậu hũ hun khói là thực phẩm du khách nên nếm thử khi đến thành phố này.
Được xem là “kinh điển” của Trương Gia Giới, đậu hũ hun khói bao gồm các nguyên liệu chính là đậu phụ, thịt lợn và một số loại gia vị như hạt tiêu, muối và ớt. Trong quá khứ đây là món ăn chỉ được thưởng thức trong dịp lễ, tết truyền thống của Trung Quốc. Nhưng cho đến ngày nay, nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương và là món ăn được rất nhiều khách du lịch yêu thích từ lần nếm thử đầu tiên.
8. Sanxia Guo
Sanxia Guo là tên của một món lẩu của người dân tộc Tujia. Sở dĩ, nó có tên gọi như vậy là do được chế biến từ ba nguyên liệu chính là thịt xông khói, đậu phụ và củ cải. Tuy nhiên, để món ăn này thêm hấp dẫn và có hương vị mới mẻ hơn, người dân địa phương đã thêm nhiều nguyên liệu khác như thịt lợn, ruột non, thịt bò, thịt cừu, rau củ tươi và một số loại gia vị khác. Lưu ý rằng, món ăn này rất cay đặc biệt là khi thưởng thức nóng. Vì vậy nếu không phải là một người ăn cay tốt bạn nên hạn chế thưởng thức món ăn này.
9. Cá chiên chua - Suan cu yu
Trong nền ẩm thực của dân tộc Tujia và Miao, có một loại thực phẩm ít được biết đến nhưng lại có hương vị rất độc đáo và lạ miệng, đó là cá chiên chua. Điều kỳ lạ của món ăn này là nó không hề sử dụng giấm hay chất phụ gia để tạo ra hương vị chua đặc trưng mà hoàn toàn tự nhiên.Để làm món ăn này, người dân địa phương đã cho hỗn hợp cá với bột gạo vào trong một chiếc lọ và niêm phong, cho đến khi chúng lên men và có hương vị chua tự nhiên. Sau đó, đem chiên trong dầu (có hương liệu), tạo ra món cá chiên chua thơm ngon và bổ dưỡng.
10. Mì lạnh - Liang mian
Liangmian hay mì lạnh là món ăn mà khách du lịch có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trong thành phố Trương Gia Giới. Bên cạnh các nhà hàng bình dân cho đến cao cấp, thực khách cũng có thể thưởng thức món ăn này ở các hàng quán vỉa hè. Mì lạnh được chế biến khá đơn giản nhưng lại khá thơm ngon và lạ miệng. Nó chỉ bao gồm hai thành phần chính là mì và rau miếng và nêm nếm thêm một số loại gia vị. Đầu tiên, mì được trần qua trong nước nóng và trộn với rau miếng, sau đó thêm gia vị như tỏi, gừng, dầu, ớt, hạt tiêu, đậu phộng và hành lá.
11. Gà hầm hạt dẻ - Banli dunji
Gà là loại thực phẩm phổ biến ở bất kỳ đâu trên thế giới với nhiều cách chế biến khác nhau. Nếu như đến Trương Gia Giới mà bạn bỏ lỡ món gà hầm hạt dẻ thì thực sự là một điều đáng tiếc. Hạt dẻ ở Trung Quốc nổi tiếng là thơm ngon và giàu dinh dưỡng, nó không chỉ là món ăn nhẹ phổ biến mà còn được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn. Đặc biệt là ở Trương Gia Giới, thành phố của những cây hạt dẻ sống trong rừng Quốc gia Trương Gia Giới. Nó đã được hầm với gà và trở thành một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc sa hoa chốn cung đình.
12. Tinh bột Pueraria Lobata
Pueraria Lobata là một loài cây sống trên núi cao, nó có chứa hơn 10 loại amino axit và 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Đây là loài cây sinh sống ở hầu hết các khu vực miền núi của Trương Gia Giới. Người dân địa phương thường hái chúng về sau đó nghiền thành bột. Và sử dụng nó tạo thành một món ăn nhẹ gọi là Ge Gen Fen. Loại bột này có hương vị thanh mát, là một lựa chọn tuyệt vời dành cho mùa hè nóng nực.
Trên đây là một số món đặc sản của Trương Gia Giới, bạn hãy nhớ thưởng thức nó khi có dịp đi du lịch Trung Quốc tới Trương Gia Giới nhé!
Trên đây là một số món đặc sản của Trương Gia Giới, bạn hãy nhớ thưởng thức nó khi có dịp đi du lịch Trung Quốc tới Trương Gia Giới nhé!
Các bài viết khác