- Du lịch Phượng Hoàng
- /
- Tin tức
- /
- Cẩm nang Du lịch
- /
- Ẩm thực Giang Tây - Top 9 món ăn nổi tiếng nhất bạn nên thử
Ẩm thực Giang Tây - Top 9 món ăn nổi tiếng nhất bạn nên thử
Việc khám phá ẩm thực là một trong những “nhiệm vụ” không thể thiếu khi đi du lịch. Đặc biệt là đối với những người sành ăn và có kinh nghiệm mày mò, khám phá một vùng đất mới đặt chân đến. Hôm nay, Du Lịch Phượng Hoàng sẽ giới thiệu đến bạn ẩm thực Giang Tây. Hãy lưu lại nếu bạn có dịp đến đây thưởng thức nhé!
Giang Tây là một tỉnh nằm ở phía đông nam Trung Quốc, nơi đây có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Ẩm thực Giang Tây, còn được gọi là Gan Cai, có vị cay, và nhiều món ăn sử dụng ớt làm rau thay vì tăng cường hương vị. Không giống như các món ăn Trung Quốc khác, ẩm thực Giang Tây không có các món ăn lạnh hoặc sống. Phong cách này là nguồn gốc của đậu phụ lên men phổ biến trên toàn quốc và là duy nhất trong việc sử dụng dầu trà làm dầu ăn chính.
Ẩm thực của Giang Tây bao gồm các món ăn từ Nam Xương và Cám Châu. Nguyên liệu chủ yếu tới từ sản vật địa phương. Nghệ thuật nấu nướng đặc trưng với các phương pháp chế biến như nướng, hấp, xào, hầm, om và hấp cơm. Các món ăn ngon của Giang Tây rất phổ biến vì hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Món ăn phổ biến và được nhiều du khách yêu thích nhất chính là chả giò. Một số nhà hàng nổi tiếng có thể kể đến như Xinya, Xinguiyuan, Shixianlou và Donfanghong ở Nam Xương.
Ẩm thực của Giang Tây bao gồm các món ăn từ Nam Xương và Cám Châu. Nguyên liệu chủ yếu tới từ sản vật địa phương. Nghệ thuật nấu nướng đặc trưng với các phương pháp chế biến như nướng, hấp, xào, hầm, om và hấp cơm. Các món ăn ngon của Giang Tây rất phổ biến vì hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Món ăn phổ biến và được nhiều du khách yêu thích nhất chính là chả giò. Một số nhà hàng nổi tiếng có thể kể đến như Xinya, Xinguiyuan, Shixianlou và Donfanghong ở Nam Xương.
1. Mì xào Nam Xương
Khi nhắc đến ẩm thực Giang Tây, không thể bỏ qua mì gạo. Mì xào Nam Xương vô cùng nổi tiếng với sợi mì trắng, mềm, dai, được xào cùng gừng, tỏi, dầu mè, nước tương, mỡ lợn, hành lá thái nhỏ, bột ngọt, ớt và hạt tiêu. Khi ăn có vị thơm cay, để lâu cũng không bị nhũn. Để đáp ứng nhu cầu khẩu vị của nhiều người, cũng đã xuất hiện nhiều loại mì xào Nam Xương như mì xào thịt heo, mì xào bò, mì xào trứng, mì xào giá đỗ,…
2. Gà “ba chén”
Gà “ba chén” là món ăn truyền thống nức danh ở Ninh Đô, Giang Tây. Lịch sử ra đời món ăn này được gắn với vị anh hùng dân tộc nổi tiếng Văn Thiên Tường (文天祥). Đây là món ăn “kinh điển” của ẩm thực Giang Tây, được làm từ gà tam hoàng.
Gà “ba chén” sở dĩ có tên như vậy vì khi nấu không dùng nước mà chỉ dùng một chén rượu gạo, một chén mỡ lợn và một chén nước tương. Sau khi chế biến có mùi thơm nồng, vị mặn ngọt, đậm đà.
3. Canh ninh trong nồi đất
Đây là món canh được ninh bằng dụng cụ truyền thống dân gian là nồi đất. Món ăn được ninh bằng nước khoáng và ninh nhỏ lửa hơn bảy giờ bằng than. Cuối cùng được biến tấu thành một món ngon mang đậm tính dân gian truyền thống và đáp ứng được khẩu vị của tất cả mọi người.
Cái hay của gốm đất nung nằm ở chỗ mang tính chất âm dương, chứa công dụng của ngũ hành. Do đó, sau một thời gian dài ninh nhừ, vị ngọt và chất dinh dưỡng của nguyên liệu được hòa tan hoàn toàn trong nồi canh. Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng dưỡng sinh và dưỡng nhan.
4. Thịt viên Hồ Bà Dương
Đây là món ăn rất nổi tiếng ở Nam Xương và là món ăn nhất định phải nếm thử khi đi du lịch Giang Tây. Hầu hết các nhà hàng đều có món ăn này trong thực đơn. Thịt viên Hồ Bà Dương được làm từ thịt lợn, khoai môn, giăm bông, sò điệp, trứng trộn cùng tinh bột khô, xì dầu, muối và hạt tiêu. Sau đó hấp trong nồi trong vòng hai giờ. Thịt viên là món dễ ăn nên rất được trẻ em ưa chuộng.
5. Lòng già hấp ống tre
Lòng già hấp ống tre là món ăn nổi tiếng của người Hán ở Giang Tây. Phương pháp chế biến là bỏ lòng già vào trong ống tre và đậy nắp lại. Sau đó cho vào lồng và hấp trên lửa lớn trong thời gian dài cho đến khi lòng chín giòn. Trước khi đặt lên bàn ăn thì đổ dầu ớt lên trên.
6. Thịt xông khói xào rau cần
Thịt xông khói xào rau cần là một món ăn dân tộc Hán ở Nam Xương, Giang Tây, nguyên liệu chính là thịt xông khói và rau cần. Trong đó, rau cần là thực phẩm được trồng ở Hồ Bà Dương. Thịt xông khói xào rau cần là món ăn dân dã, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
7. Ốc xào
Ốc xào là món ăn vặt ở Nam Xương. Nam Xương nằm bên bờ Cám Giang, phía bắc có Hồ Bà Dương, bao quanh là các hồ ao lớn, nhỏ và ruộng lúa, tạo điều kiện cho các loài ốc sinh sôi. Cũng giống như ở Việt Nam, nếu có dịp đến du lịch vào mùa hè, bạn sẽ thấy mỗi tối mọi người ngồi trước các quán ốc hàn huyên cùng đĩa ốc xào và vài chai bia lạnh.
8. Mì gạo hấp thịt
Vào đầu hè hàng năm, người Nam Xương thường có thói quen hấp mì thịt. Tương truyền rằng, vào đầu hạ ăn mì thịt hấp sẽ phòng tránh rôm sảy. Cách chế biến là xào mì cùng hồi, quế rồi xay thành bột; thái thịt ba chỉ thành lát dày, ướp với dầu ớt, nước tương; cho thêm đường, rượu, mì chính. Sau đó đổ bột mì vừa xay vào trộn đều và xếp vào lồng hấp cho đến khi chín.
Có nhiều nơi cho thêm đậu Hà Lan vào trong thịt để món ăn có mùi thơm hơn.
9. Bánh đường trắng
Có bánh đường trắng Giang Tây và bánh đường trắng Quảng Đông, đây là hai món ăn vặt hoàn toàn khác nhau. Bánh đường trắng Giang Tây là một loại bánh truyền thống phổ biến của người dân Giang Tây, có nguồn gốc từ Nam Xương vào thời nhà Minh và nhà Thanh. Đến thời Trung Hoa Dân Quốc, loại bánh đường trắng này đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các buổi trà chiều. Bạn có thể bắt gặp món bánh này ở bất kỳ đường lớn hay ngõ nhỏ ở Nam Xương (Giang Tây).
Trên đây là những giới thiệu về ẩm thực Giang Tây. Ngoài những món ăn ở trên, Giang Tây còn rất nhiều món ăn đặc sắc khác. Nếu có dịp đi du lịch Giang Tây Trung Quốc theo tour thì đừng quên nếm thử những món ăn nức tiếng trên nhé!
Các bài viết khác